พรชิตา Pa เที่ยว Stavanger นอร์เวย์   ติดต่อสอบถามได้ที่:  Line  Instagram  e-mail   เวปไซด์พาเที่ยว  © 2016 pateaw.ueuo.com, all rights reserved.

headpp.gif


ดิ น แ ด น พ ร ะ อ า ทิ ต ย์ เ ที่ ย ง คื น

ความเป็นมา

เวป "Pateaw" หรือเขียนเป็นไทยว่า "พาเที่ยว" จัดตั้งขึ้นวันที่ 1 มกราคม 2016

โดยมีที่ทำการอยู่ จังหวัด Rogaland เมือง Sandnes ประเทศ Norway


วัตถุประสงค์

เพื่ออำนวยความสะดวก ให้คนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางมาเที่ยวแถบ Stavanger,  Sandnes, Sirdal, Pulpit rock, Kjerag และระแวกใกล้เคียง.. สามารถที่จะเดินทางสะดวก โดยมีไกด์คนไทย สื่อสารภาษาไทย พาเที่ยวในนอร์เวย์ แต่ไม่ใช่ทั่วนอร์เวย์นะคะ เฉพาะบริเวณเขตนี้เท่านั้น


ข้อมูลส่วนตัว

เวปมาสเตอร์ ชื่อพรชิตา บ้านเกิดอยู่ จังหวัดเชียงราย แต่งงานกับนอร์เวย์ซิติเซ่น และได้ย้ายมาอยู่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2009 ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมือง Sandnes ติดกับ Stavanger ทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์


งานประจำ

ปัจจุบันทำงานขับรถแท็กซี่ เป็นบริษัทแท็กซี่ของสามี จึงมีประสบการณ์ในการขับรถยนต์ในนอร์เวย์พอสมควร


ระบบแท็กซี่นอร์เวย์

แท็กซี่ที่นี่ แตกต่างจากไทย ตรงที่...ที่ไทยศูนย์แท็กซี่มีรถ หลายๆคัน ไว้ให้คนมาเช่าไปขับ และแท็กซี่ก็ขับรถ หาลูกค้า มีบ้างที่รอที่จุดจอด และไม่มีออเดอร์ผ่านแท็กซี่มิตเตอร์


แต่ที่นอร์เวย์ รถแท็กซี่ทุกคัน ต้องมีเลขที่องค์กรของตัวเอง จดทะเบียนเป็นบริษัท 1 คัน ต่อ 1 บริษัท ... บางบริษัทสามารถขอรถสำรองได้มากกว่า 1 คัน แต่รถสำรองนี้ จะขับได้เฉพาะเวลาที่อนุญาต คือช่วงที่ลูกค้าเยอะต้องการรถจำนวนมากเท่านั้น ห้ามขับนอกเหนือจากเวลาที่ทางศูนย์กำหนด.. แต่ตอนนี้ กฏหมายใหม่ไม่สามารถมีได้มากกว่า 1 คัน และเจ้าของรถ หรือเจ้าของบริษัทจะต้องผ่านการอบรม สอบข้อเขียน ต่างๆมากมาย เมื่อผ่านแล้ว ให้ตำรวจ อนุมัติออกใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ เมื่อมีทุกอย่าง จึงเข้าไปสมัครตามศูนย์แท็กซี่ที่สนใจ


แต่.... หลวงเป็นคนอนุมัติอีกที ว่ามีโควต้าให้ศูนย์มีรถได้กี่คัน รับเพิ่มได้อีกกี่คัน ศูนย์ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ และเจ้าของรถต้องจ่ายค่ามัดจำให้ศูนย์เพื่อเข้าทำงานในศูนย์นั้นๆ และจะได้เงินคืนต่อเมื่อลาออกจากศูนย์เท่านั้น


และที่นี่ จะมีจุดรอลูกค้าอยู่ทั่วเมือง แท็กซี่ไม่ต้องวิ่งรถหาลูกค้า ส่วนหนึ่งลูกค้าจะเดินมาขึ้นรถที่จุดจอดเอง อีกส่วนจะโทรเรียกรถผ่านศูนย์ ให้แท็กซี่ไปรับที่ไหนก็ว่ากันไป มีเหมือนกันที่โบกรถแท็กซี่กลางทางเหมือนไทย แต่น้อยมากๆๆๆ


รายได้เข้าบริษัทรถแต่ละคันโดยตรง โดยที่รถแต่ละคันจะจ่ายค่าบำรุงให้กับศูนย์รายเดือน คนขับแท็กซี่ทุกคันจึงเป็นเจ้านายตัวเอง (แต่ส่วนใหญ่แต่ละคันจะจ้างคนขับเพิ่ม เพื่อรถจะได้วิ่งเกือบ 24 ชม. รถจะได้มีรายได้ขณะที่เจ้าของรถหลับพักผ่อน บางคันเจ้าของก็ขับคนเดียวแล้วแต่ความสมัครใจ) แต่ก็ต้องทำตามกฏ ระเบียบที่แต่ละศูนย์กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดทั้งนี้ ทั้งนั้น... แต่ละศูนย์ทั่วนอร์เวย์ ก็มีข้อปฏิบัติแตกต่างกันไป ไม่เหมือนกัน ข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงข้อมูลจากศูนย์แท็กซี่ที่เราประจำอยู่เท่านั้นค่ะ

Free Web Hosting